Những nguy hiểm của việc pha chế dung dịch sai tỉ lệ trong sản phẩm y tế: Ví dụ Oresol và sữa.

Nước đối với mình như một thần dược, khi ốm, sốt thường mình sẽ nhắc bản thân và người thân uống đủ nước sẽ mau khỏe. Oresol sản phẩm mình hay khuyên dùng, nhưng vẫn thấy tình trạng pha sai tỉ lệ xảy ra rất nhiều, kể cả bản thân mình ngày xưa cũng vậy. Nên nay viết một bài chia sẻ về chủ đề này. Việc sử dụng dung dịch được pha chế đúng cách là điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong sản phẩm y tế. Việc pha chế sai dung dịch có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là đối với các sản phẩm như Oresol.

Oresol: Tầm quan trọng của việc pha chế đúng

Thuốc Oresol (viết tắt của từ Oral Rehydration Solution: Dung dịch bù nước bằng đường uống) là một loại dung dịch có tác dụng bù nước và điện giải và điều trị mất nước do tiêu chảy ở cả người lớn và trẻ em (đã được WHO và UNICEF khuyên dùng). Nó chứa một cân bằng chính xác các điện giải: Natri clorid, Natri bicarbonat, Kali clorid và glucose để giúp cơ thể giữ nước và ngăn ngừa biến chứng xảy ra do mất nước. Tuy nhiên, khi Oresol được pha không đúng cách nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau. 

1. Pha loãng quá mức: Khi Oresol bị pha loãng quá mức, nó có thể không cung cấp đủ điện giải và glucose cho cơ thể, khiến nó không còn hiệu quả trong điều trị mất nước. Điều này có thể kéo dài các triệu chứng và đặt bệnh nhân vào nguy cơ biến chứng thêm.
Tùy vào gói ORS hiện tại có gói sẽ pha với 200ml nước có gói sẽ pha với 1lit.

2. Pha quá đặc: Ngược lại, khi Oresol pha đặc quá mức, nó có thể gây ra tiêu chảy thấm thấu, làm tình trạng bệnh của bệnh nhân trở nên nghiêm trọng hơn. Nồng độ cao của các điện giải và glucose cũng có thể dẫn đến các rối loạn điện giải, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân, một trong những triệu chứng có thể là tăng natri máu.

Khi pha quá đặc, người lớn uống thấy mặn có thể nhổ ra ngay nhưng với trẻ nhỏ vẫn uống bình thường. Vì mặn nên càng uống trẻ càng khát, càng khát lại càng đòi uống và được cho uống dung dịch ORS nhiều hơn, khiến trẻ rất dễ bị ngộ độc muối. Do lượng muối đi vào máu nhiều hơn bình thường, áp lực thẩm thấu của máu cao lên, nước từ trong tế bào đi ra ngoài nhiều hơn, vì thế màng tế bào sẽ bị teo lại dẫn đến hiện tượng da nhăn, môi khô, mắt trũng, niêm mạc lưỡi khô, nước tiểu ít, đặc biệt là sốt cao không rõ nguyên nhân, rối loạn nhịp thở, kèm theo các biểu hiện thần kinh nổi bật như rối loạn tri giác (kiểu ngủ gà xen kẽ với từng cơn kích thích vật vã, co giật, tăng phản xạ gân xương…). Nguy hiểm nhất là gây phù não cấp dẫn đến hôn mê.

Oresol với mình xưa nay vốn rất an toàn nếu được pha và dùng đúng lượng. Vậy nên đơn giản hãy đọc khuyến nghị trước khi dùng.

Oresol có 2 dòng tiêu chuẩn và Oresol có độ thẩm thấu thấp (xem ảnh)

Một nghiên cứu đã được tiến hành tại 5 nước phát triển, đối tượng là trẻ nhỏ từ 1 tháng tuổi đến 2 tuổi bị tiêu chảy và mất nước. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng ORS có nồng độ Na+ và glucose thấp đã làm giảm nhu cầu truyền dịch tĩnh mạch xuống 33%. Kết quả làm giảm số trẻ yêu cầu nhập viện, giảm nhiễm khuẩn thứ phát, giảm nhu cầu truyền máu (tiềm tàng nhiều hệ quả nguy hiểm) và làm giảm chi phí chữa bệnh.

Như vậy, ưu điểm của ORS nồng độ thẩm thấu thấp trong điều trị tiêu chảy ở trẻ em bao gồm:

  • Giảm khối lượng tiêu chảy và nôn.
  • An toàn, hiệu quả trong điều trị và phòng mất nước bất kể nguyên nhân gì.
  • Giảm nhu cầu truyền dịch không theo phác đồ.
  • Không thấy có sự nguy hiểm khi có giảm natri máu khi so sánh với ORS chuẩn trước đây.

Nên khi sử dụng mình cũng nên tập đọc nhãn và thành phần của các dòng sản phẩm.

#dinhduongdung #bstruongconghau

Contact Me on Zalo