HOW YOUR DIGESTIVE SYSTEM WORK – Hệ Tiêu Hóa Của Bạn Hoạt Động Thế Nào?

Sau khi biết mặt hôm nay ta biết lòng hệ tiêu hoá của mình.

Theo bạn tại sao việc tiêu hoá thức ăn lại quan trọng?

cơ thể ta cần chất dinh dưỡng từ thức ăn cho hoạt động sinh tồn và phát triển. Chúng bao gồm protein, glucid, lipid, water, vitamin and mineral.

Quá trình tiêu hoá thức ăn hiểu đơn giản là việc cắt nhỏ thức ăn thành dạng chất dinh dưỡng đủ nhỏ có thể hấp thu được.

Thịt sẽ thành các acid amin

Chất béo thành glycerol và acid béo

Tinh bột sẽ thành các phân tử đường đơn.

Xét về chức năng chung hệ tiêu hoá có 4 chức năng chính là: Cơ học – Bài tiết – Tiêu Hoá – Hấp thu.

Xét về tổng quan việc tiêu hoá thức ăn có những đặc điểm chính sau:

Tiêu hoá là quá trình phá vỡ thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể sử dụng để sinh năng lượng, tăng trưởng và sữa chữa, nó hoạt động đơn giản bằng cách di chuyển thức ăn qua đường tiêu hoá, việc tiêu hoá bắt đầu từ ngay trong miệng và kê

Miệng. Nơi bắt đầu của quá trình tiêu hoá thức ăn. Tại đây thức ăn được nhai và nhào trộn với nước bọt, một phần nhỏ tinh bột được tiêu hoá tại đây nên khi bạn nhai lâu tinh bột trong miệng sẽ thấy có vị ngọt. Về phần enzym tiêu hoá khá hay chúng ta sẽ đi ở bài sau nhé.

Esophagus. Đơn giản giống như một ống dẫn thức ăn từ miệng xuống dạ dày, thông qua nhu động của cơ thực quản. Ngoài ra phần này ta có cơ thắt thực quản dưới để tránh tình trạng thức ăn trào ngược từ dạ dày lên gây trào ngược dạ dày thực quản.

Dạ Dày. Tại đây thức ăn được trộn với dịch tiêu hoá tạo thành chyme (dưỡng trấp), chức năng chính của dạ dày là hoạt động nhào trộn và tiêu hoá, việc hấp thu chất dinh dưỡng ở đây diễn ra rất ít. Cấu tạo của dạ dày tình cờ phù hợp với việc đưa chyme từ dạ dày xuống tá tràng từng phần một, một lần nữa cơ thể mình là một kiết tác của vũ trụ.

Ruột non. Quá trình tiêu hoá và hấp thu chính được diễn ra tại đây. Chính dựa trên cấu tạo của nhung mao và vi nhung mao làm cho diện tích hấp thu của ruột non tăng lên 600 lần. Với chiều dài từ 5-8m thì khi trải hết diện tích của ruột non có thể bằng 1 sân bóng nhỏ. Hết 3-5 giờ để thức ăn mới đi qua hết chiều dài của ruột non.

Ruột già. Tiếp nhận các chất thải từ quá trình tiêu hóa bao gồm các bộ phận không tiêu hóa của thức ăn, chất lỏng và các tế bào cũ từ niêm mạc đường tiêu hóa. Ruột già hấp thụ nước và chuyển chất thải từ chất lỏng thành phân. Nhu động giúp di chuyển phân vào trực tràng. Mỗi ngày có khoảng 1-1,5 lít dịch đổ vào ruột già, 90% trong số đó được hấp thu và tạo ra 150-250ml chất thải rắn.

Ruột thẳng. Đầu dưới của ruột già, trực tràng, lưu trữ phân cho đến khi nó đẩy phân ra khỏi hậu môn của bạn trong quá trình đi tiêu.

Bài sau ta sẽ đi sâu hơn vào quá trình break down thực phẩm ở từng phần và bằng enzym tiêu hoá. Tiếp đến những câu chuyện về hệ thống thần kinh, thể dịch điều khiển và những câu chuyện thú vị xoay quanh hệ tiêu hoá của bạn.

BS Trương Công Hậu

Contact Me on Zalo