Hội Thảo Xây Dựng Thực Đơn Nhanh

Sau buổi hội thảo khoa học ” Xây Dựng Thực Đơn Nhanh” cùng TS. BS Đào Thị Yến Phi và đội ngũ giảng viên khoa Dinh Dưỡng trường Y Khoa Phạm Ngọc Thạch mình học được gì.

Chia sẻ chung cho cộng đồng và học viên:

Trong một ly trà sữa khoảng 500-700ml thì có khoảng 100-200g đường là chuyện bình thường -> năng lượng cực nhiều nhé. Nhiêu đó khoảng 400-800kcal mà 100% là carb nhanh. Uống trà sữa tăng cân, tăng mỡ đừng hỏi vì sao.

– Về vấn đề sử dụng gia vị:

Nhìn chung gia vị là thành phần được thêm vào thực phẩm để tăng hương vị. Vậy dùng bao nhiêu là hợp lý:

+ Khuyến nghị chung: không dùng quá 5g muối/ngày ( 1 thìa cà phê) để tránh tăng huyết áp.

+ Nếu ko dùng muối thì thay được bằng gì. Nếu quy đổi tương đương (theo hàm lượng Na) về lượng nên dùng thi 5g muối = 25ml nước mắn = 32ml nước tương = 17g bột ngọt = 8g bột canh.

Nhìn chung về riêng phần mình, không khuyến khích học viên dùng sản phẩm gia vị công nghiệp.

+ Đối với người tiểu đường và muốn giảm cân: cân hạng chế tối đa việc sử dụng tương, đặc biệt là tương đen. 12g tương đen (1 muỗng canh) = 5g đường.

– Chế độ ăn Lowcarb theo chia sẻ của TS.BS Yến Phi là một chế độ ăn phản khoa học và ảnh hưởng đến sức khỏe dài hạn.

– ĐẶC BIỆT: sau buổi hội thảo này rõ ràng level mình lại lên. Kiến thức thêm vững vàng và tự tin hơn. Học viên chỉ cần yên tâm mà chiến. Thực đơn cứ để team Longgym30Days.vn – Giải Pháp Thay đổi Hình Thể lo.

Chia sẻ chuyên sâu cho NVYT làm bên mảng dinh dưỡng không có dịp tham gia hội thảo (theo quan điểm cá nhân):

– Nhìn chung tổng quan về khẩu phần, ĐVCĐ, NCNL tham khảo hiện tại chủ yếu là tham khảo bên ngoài. Mà nhu cầu, tập quán ăn uống và loại thực phẩm của ta hoàn toàn khác với nước ngoài. Nên cần có nguyên cứu chung và đưa ra công thức chuẩn cho người Việt Nam.

– Để xây dựng được một thực đơn cho bệnh nhân phải trải qua nhiều bước và cần có kiến thức tổng quát về dinh dưỡng và bệnh lý. Phải chuẩn từng bước một. Và theo kinh nghiệm hiện tại thì không có công thức chung nào cho mọi người bệnh. Nên sau khi xây dựng thực đơn cho BN cần dựa vào tình trạng lâm sàng và fix liên tục cho hợp lý. Đặc biệt cần trao đổi kinh nghiệm thực tiễn vơi nhau.

– Có 3 cách lên thực đơn cho bệnh nhân:

+ Cơ bản nhất mà BS Dinh dưỡng nào cũng nên nắm vững đó là theo nhu cầu năng lượng -> Khẩu phần -> Thực đơn.

+ Theo nhu cầu g/kg (ví dụ 1g protein/kg cân nặng/ngày ) này dựa vào tình trạng bệnh nhân trong một số trường hợp đặc biệt.

+ Cách 3 xây dựng thực đơn nhanh theo đơn vị chuyển đổi( mất khoảng 5-10 phút cho mỗi case bệnh), khả năng áp dụng cho cộng đồng cao.

– Để nắm được tình trạng bệnh nhân lên thực đơn cho hợp lý cần: Khám, hỏi bệnh sử, xét nghiệm, hỏi về chế độ ăn 24h.

– Các ứng dụng hỗ trợ lên thực đơn: Eiyokun, HouseHold, Nudi..

Bs Trương Công Hậu

Contact Me on Zalo