Các yếu tố ảnh hưởng đến việc tích mở ở bụng.

Nơi cơ thể bạn lưu trữ chất béo một phần chịu ảnh hưởng bởi tuổi tác, giới tính và nội tiết tố của bạn.

Khi bạn còn nhỏ thì mỡ phân bố giống nhau ở cả hai giới.

Phụ nữ có nhiều mỡ dưới da, vì vậy lượng calo thừa đó có xu hướng tích tụ ở cánh tay, đùi, mông và bụng.

Bởi vì đàn ông có ít chất béo dưới da hơn, nên mỡ tích trữ nhiều trong bụng hơn. Mỡ trong cơ thể mình chia làm 2 phần chính đó là mỡ dưới da và mỡ nội tạng. Phần mỡ nội tạng là loại sẽ giết chết bạn bởi các bệnh lý.

Bụng bia có xu hướng nổi rõ hơn ở những người lớn tuổi vì khi bạn già đi, mỗi năm trôi qua, khối lượng cơ bắp của bạn giảm và quá trình trao đổi chất chậm lại, vì vậy bạn không đốt cháy nhiều calo như trước đây. Bạn dễ tăng cân và tích mỡ hơn.

Tiếp theo việc bạn sử dụng nhiều rượu bia, chất hóa học và chất béo chuyển hóa cũng sẽ làm tăng nguy cơ tích trữ chất béo xấu ở vùng bụng và tăng cholesterol xấu (LDL) và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2..

Ngoài ra việc stress, mất ngủ cũng ảnh hưởng đến việc tích mỡ nói chung -> dĩ nhiên cũng là yếu tố dẫn đến việc tăng mỡ bụng.

Nhắc lại cốt lõi của vấn đề vẫn là bạn ăn dư thừa so với nhu cầu cơ thể. Vậy nên có hai vấn đề đặt ra ở đây là ăn uống đúng – đủ – sạch. Và tăng cường vận động để tăng chuyển hóa -> tăng nhu cầu cơ thể và sử dụng nguồn năng lượng dư thừa, ngoài ra còn giúp giữ và phát triển cơ bắp.

Bs Trương Công Hậu – Dinh Dưỡng Đúng

Contact Me on Zalo