ĂN UỐNG KHI BỊ ỐM

Làm gì khi bị ốm?

Cũng 2 năm rồi mới ốm lại một lần đúng chất ốm. Đợt rồi đi SG dài ngày + nằm máy lạnh nhiều nên cơ thể nó hổng vui.
Nhưng cũng kỳ những lúc bị ốm-ốm, cơ thể vật lý mệt xíu là mình lại lắng nghe và cảm nhận được cơ thể nhiều hơn.

Đúng là cơ thể vốn dĩ có khả năng tự chữa lành. Nhìn chung thì mình không thích dùng thuốc nên lần này cũng vậy.

Mỗi lần mà cơ thể mình có biểu hiện “lạ” xíu là mình tập trung hơn vào câu chuyện uống nước, uống nước nhiều hơn. Được thì bổ sung thêm vitamin, một phần qua trái cây, nhưng thường là mình sẽ bổ sung qua vitamin tổng hợp để đủ lượng cơ thể cần. Như vậy là qua không ốm nữa.

Còn khi mà ốm thiệt thì thường mình thấy sẽ có một số giai đoạn.

  • Đầu tiên có triệu chứng khởi phát thường bổ sung đủ nước, ăn uống + vitamin là qua khỏi.
  • Nếu không qua thì thời gian này là mệt nhất: lúc này mình sẽ bổ sung vừa đủ, không ép cơ thể ăn quá nhiều và chọn loại thực phẩm dễ ăn dễ tiêu hóa. Lúc này cơ thể nó mệt rồi, hệ tiêu hóa cũng mệt, cơ thể đang tập trung xử lý mầm bệnh nên bạn có ăn vào nó cũng không tiêu hóa nổi -> dẫn đến nôn, tiêu chảy. Nhưng mà phải cảm nhận rõ là do mình không muốn ăn theo cảm xúc hay là do cơ thể không muốn ăn để tránh bỏ đói cơ thể khi nó đang cần.
  • Tiếp theo là giai đoạn cơ thể cần tài nguyên để hồi phục, bạn phải cảm nhận được cái đà này. Khi cơ thể đói, muốn ăn là phải ăn ngay không lười, hay không vì mệt quá mà không ăn. Và lúc này sẽ là ăn chia làm nhiều bữa nhỏ để ăn trong ngày. Lựa thực phẩm dễ tiêu, có giá trị sinh học cao để bổ sung. Và tất nhiên vẫn phải uống đủ nước.
  • Và tất nhiên là xuyên suốt trong quá trình bị ốm bạn phải tìm cách để giúp cơ thể tăng sức đề kháng, và bảo vệ nó lúc nó đang yếu đuối. Mình hay áp dụng bằng cách ăn các loại rau dược liệu: tía tô, gừng, ngải cứu, tiêu, hành… và dùng thêm muối để súc miệng. Cũng như phải biết giữ ấm cơ thể ở những vùng hay bị lạnh như bàn chân, bàn tay, cổ. Tắm nước ấm khi cần thiết.
  • Trong ngày cũng chăm đi đứng, làm việc nhà, hít thở, tắm nắng, ngắm cảnh hơn cũng sẽ chóng khỏe hơn. Và việc tích cực uống nước cũng tự khắc sẽ tích cực đi vệ sinh hơn -> tự nhiên cũng vận động nhiều hơn.

Vậy thôi là cơ thể tự khỏe à.

Cảm ơn bạn, chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

BS Trương Công Hậu

Contact Me on Zalo