ĂN CHAY VÀ ĂN THUẦN THỰC VẬT

Bài Phân Tích Tổng Quan

CHẾ ĐỘ ĂN THUẦN CHAY

– Chế độ ăn thuần chay(vegan diets) ( ăn chay trường) là chế độ ăn chỉ ăn toàn thực vật và các chế phẩm làm từ thực vât, không ăn thực phẩm có nguồn

gốc từ động vật, bao gồm các sản phẩm từ sữa và trứng.

(- 1 cái định nghĩa khác nữa là chế độ ăn chay(vegetarian diet hay lacto-ovo-vegetarian diets): Đối với những người ăn chay ăn các sản phẩm từ sữa và trứng, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng giống như đối với những người khác, nhưng không có thịt hoặc cá.)

Tổng quan:

– Chế độ ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì hàm lượng chất xơ, axit folic, vitamin C và E, kali, magiê, và nhiều chất phytochemical cao hơn và hàm lượng chất béo không bão hòa cao hơn. So với các chế độ ăn chay khác, chế độ ăn thuần chay có xu hướng chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol và nhiều chất xơ hơn. Những người ăn chay trường có xu hướng gầy hơn, có lượng cholesterol trong huyết thanh thấp hơn và giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, loại bỏ tất cả các sản phẩm động vật khỏi chế độ ăn uống sẽ làm tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng nhất định. Các vi chất dinh dưỡng cần đặc biệt quan tâm đối với người ăn chay trường bao gồm vitamin B-12 và D, canxi, và axit béo n-3 (omega-3) chuỗi dài.

Thuần chay cũng có một khuynh hướng nữa là hướng tôn giáo.

Trong chế độ ăn thuần chay chúng ta cần chú ý rằng lượng đạm nạp vào từ thực vật sẽ cần lượng nhiều hơn động vật vì sinh khả dụng thấp hơn. Để cung cấp đủ acid amin thiết yếu cho cơ thể nên nạp đa dạng các loại thực phẩm vì bản thân đạm thực vật thường chứa không đủ các dòng acid amin. Một ví dụ phổ biến về nguồn protein hỗn hợp là gạo và đậu. Protein gạo là nguồn lysine kém, nhưng chúng rất giàu cysteine và methionine. Đậu có đủ lysine, nhưng chúng là nguồn nghèo của methionine và cysteine. Các ví dụ khác về protein bổ sung bao gồm bơ lúa mì / đậu phộng, mì ống / đậu Hà Lan và đậu lăng / hạnh nhân.

CHẾ ĐỘ ĂN THUẦN THỰC VẬT- Đây cũng là chế độ ăn mình đang hướng đến trong thời điểm này.

Plant-based diets có 3 dạng chính:

1. Là chế độ ăn chỉ ăn toàn thực vật và các chế phẩm làm từ thực vât loại bỏ hoàn toàn động vật( chiếm khoảng 50% người theo chế độ này).

2. Là chế độ ăn chỉ ăn toàn thực vật và các chế phẩm làm từ thực vât kèm thêm sửa vè các chế phẩm từ sửa (chiếm khoảng 30% ) -> Sẽ hạn chế được cái khuyết điểm của chế độ thuần chay là: đày đủ canxi, vitamin D, B12.

3. Là chế độ ăn bán chay nghĩa là ăn chay kèm ăn thịt sữa trứng và các sản phẩm của chúng (chiếm khoảng 20% ) -> Gần như cân đối nhất nếu như cân bằng được khẩu phần động vât. Đây cũng là hướng mình đang đi.

Trong đạo Phật có một câu: Minh triết là trung đạo, tùy duyên hành pháp. Nên cứ quân bình và chọn hướng đi phù hợp với bản thân nhất. Không quá ép bản thân mình vào một khuôn khổ nào.

Nhà mình quan tâm đến chủ đề này muốn em viết tiếp về vấn đề nào thì hay cho em biết nhé.

Contact Me on Zalo